Skip to main content

sự kiện

Kỷ niệm 65 năm thành lập Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế (1957-2022)

Sáng 16/4, Trường đại học (ĐH) Nghệ thuật, ĐH Huế tổ chức kỷ niệm 65 năm thành lập nhà trường (1957 – 2022); Khánh thành tượng chân dung cố nhà giáo, họa sĩ Tôn Thất Đào, hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế.

Đến dự về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Đ/c Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đ/c Hoàng Khánh Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo ủy và lãnh đạo các Sở ban ngành chức năng trên địa bàn Tỉnh.

Về phía lãnh đạo Đại học Huế có PGS.TS Nguyễn Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Giám đốc Đại học Huế; PGS.TS Nguyễn Văn Toàn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Đại học Huế cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Đại học và Ban Giám đốc cùng các lãnh đạo các trường thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc Đại học Huế.

Đặc biệt, buổi lễ cũng đã vinh dự được đón tiếp các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đại học Huế, lãnh đạo Trường Đại học Nghệ thuật qua các thời kỳ;

Hình thành và phát triển trên mảnh đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, tiền thân là Trường Cao đẳng Mỹ thuật trực thuộc Viện Đại học Huế được thành lập năm 1957; 65 năm qua, Trường Đại học Nghệ thuật đã thực hiện vai trò, sứ mạng đào tạo giáo viên, cán bộ mỹ thuật, bồi dưỡng nhân tài mỹ thuật, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hoá nghệ thuật của khu vực Miền Trung Tây Nguyên và đất nước từ những năm của thập niên 60 thế kỷ XX cho đến ngày hôm nay. 

Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường Đại học Nghệ thuật đã đào tạo và cung cấp cho đất nước nhiều thế hệ họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà sư phạm kỹ thuật, thiết kế mỹ thuật… Trong đội ngũ cán bộ giảng viên của nhà trường từ những ngày đầu thành lập, có cả những họa sĩ, những nghệ sĩ cung đình triều Nguyễn. Họ là những hoạ sĩ, những nghệ sĩ xuất sắc nhất ngành mỹ thuật Việt Nam lúc bấy giờ. Từ buổi đầu khai sơn phá thạch, họ đã nỗ lực hết mình trong công tác giảng dạy, học tập và sáng tạo nghệ thuật. Tranh, tượng và các tác phẩm nghệ thuật của giảng viên và sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật đã tỏa đi khắp nơi. Nhiều giảng viên, cựu sinh viên của nhà trường đã nhận được những giải thưởng lớn của Nhà nước và của các tổ chức quốc tế. Nhiều tác phẩm mỹ thuật được vinh danh và có tầm ảnh hưởng lớn trong đời sống mỹ thuật đương đại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, TS. Trương Quý Tùng, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện nay, để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế đã thay đổi và phát triển nhiều loại hình đào tạo đại học đáp ứng với nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của xã hội như: Thiết kế Đồ họa, Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, Thiết kế thời trang và đang triển khai xây dựng mở một số chuyên ngành trình độ đại học và sau đại học khi đảm bảo đủ điều kiện”

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Quang Linh, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Giám đốc Đại học Huế tin tưởng và mong rằng, Trường Đại học Nghệ thuật sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường để tiếp tục ổn định và phát triển, xứng đáng là cái nôi văn hoá nghệ thuật trọng điểm của đất nước. Trường cần tập trung mọi nguồn lực và tranh thủ sự giúp đỡ của các trường đại học và cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giảng viên đủ về số lượng, mạnh về chất lượng. Tăng cường đổi mới công tác quản lý đào tạo trên tất cả các hoạt động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng.

Điểm nhấn của chương trình là Lễ khánh thành Tượng chân dung cố nhà giáo, họa sỹ Tôn Thất Đào, hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Nghệ thuật. Công trình gồm phần tượng và phần đế: Phần tượng được đúc bằng đồng, bục đế bằng đá granite. Phần đế phía trước rộng 65cm, tượng trưng cho 65 năm thành lập trường, chiều sâu 57cm, tượng trưng năm thành lập trường (1957). Tượng được thực hiện bởi nhà điêu khắc, giảng viên Phan Thanh Quang, Trường Đại học Nghệ thuật.

Cũng tại buổi lễ, nhà trường đã tặng hoa nhằm trân trọng tri ân đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo Đại học Huế, nguyên Lãnh đạo Trường Đại học Nghệ thuật, tôn vinh những thành tích, sự đóng góp của các thế hệ thầy và trò nhà trường qua các thời kỳ; đồng thời biểu thị lòng biết ơn đối với các tổ chức, cá nhân đã luôn đồng hành, hỗ trợ nhà trường trong suốt 65 năm xây dựng và phát triển.

Chương trình Lễ Kỷ niệm được thực hiện đan xen chuỗi các hoạt động triển lãm tranh của quý Thầy giáo, Cô giáo, cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên đã và đang công tác, học tập tại trường Đại học Nghệ thuật;

Ngoài ra, nhân dịp này nhà trường tổ chức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu và Trang thông tin điện tử của Trường với mục tiêu chuyên nghiệp hóa các hoạt động thông tin, quảng bá về Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế phát triển mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn./.

Trần Nga

Một số hình ảnh của sự kiện