Skip to main content
Backgound gioi thieu truong dai hoc nghe thuat

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế ngày nay nguyên là trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế được thành lập năm 1957. Năm 1986 sáp nhập với trường Trung học Âm nhạc Huế thành trường Cao đẳng Nghệ thuật. Năm 1994, trường chuyển từ Bộ Văn Hóa – Thông tin sang Bộ Giáo dục – Đào tạo và trờ thành trường Đại học Nghệ thuật – một thành viên của Đại học Huế.

Tháng 11/2007, ngành âm nhạc được tách ra để thành lập Học viện Âm nhạc Huế. Trường Đại học Nghệ thuật có chức năng nhiệm vụ đào tạo giáo viên, cán bộ mỹ thuật, bồi dưỡng nhân tài mỹ thuật và các nhà thiết kế mỹ thuật ứng dụng có trình độ đại học góp phần phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật miền Trung, Tây Nguyên, cả nước và có ý nghĩa đặc biệt trong việc tạo nên một sắc thái nghệ thuật vùng miền nói chung và đặc trưng trong công tác đào tạo nghệ thuật của trường nói riêng.

Huế là cái nôi của nền văn hóa Phú Xuân, là nơi hợp thành của nhiều nền văn hóa nghệ thuật bản địa khác nhau, đáng lưu ý nhất là nghệ thuật Chăm và nghệ thuật của các dân tộc Tây Nguyên. Trong lịch sử, Huế còn là cửa ngõ tiếp xúc nhiều luồng văn hóa nghệ thuật từ bên ngoài như Mã lai đa đảo, Đông Bắc Á, lục địa Ấn Độ và cả Tây phương. Chính nhờ sự giao thoa một cách tích cực như vậy, cho nên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam đã quy tụ 3 di sản văn hóa đặc trưng khác nhau và được UNESCO công nhận là di sản vật thể Cố đô Huế, Phố cổ Hội An và Quần thể di tích Chăm ở Mỹ Sơn.

Trường Đại học Nghệ thuật là một trong 3 trung tâm đào tạo Mỹ thuật lớn của cả nước. Đến nay Trường có 6 ngành đào tạo Hội họa, Điêu khắc, Sư phạm Mỹ thuật, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Thời trang. Nhằm mở rộng quy mô và đa dạng hóa các loại hình đào tạo, nhà trường đã liên kết đào tạo nâng cao trình độ trung học, cao đẳng lên đại học đối với các trường Cao đẳng, Đại học, Trung tâm GDTX từ thủ đô Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho các giáo sinh của các trường Sư phạm Mẫu giáo, Trung học, Tiểu học. Ngoài ra trường còn có các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên với nhiều trường Đại học khác trong khu vực Châu Á Thái Binh Dương và thế giới.

Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ trong công tác đào tạo là thế mạnh và nhiệm vụ quan trọng của nhà trường về nghệ thuật trong suốt chiều dài lịch sử 65 thành lập và phát triển, trường đã tổ chức nghiên cứu và nghiệm thu nhiều đề tài cấp bộ, cấp trường, chương trình và giáo trình giảng dạy. Bên cạnh đó trường cũng đã tổ chức hoặc phối hợp với các tổ chức thành công các hội thảo khoa học, triển lãm, trại sáng tác cấp quốc gia và quốc tế. Với những thành tích các hoạt động nêu trên, trường đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 vào năm 1999 và Huân chương lao động hạng 2 vào năm 2002.

Định hướng đào tạo của Trường trong những năm tới là phát triển quy mô một cách hợp lý trên cơ sở giữ vững và ổn định các ngành và chuyên ngành hiện có, mở một số ngành đào tạo thạc sĩ và chuyên ngành đào tạo đại học; tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất nhằm từng bước hiện đại hóa thiết bị phục vụ giảng dạy, học và nghiên cứu khoa học tiến tới xây dựng các phòng học chuẩn quốc gia và quốc tế, xây dựng trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao của cả nước./.